Ở TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương có một ngôi trường tự hào mang tên nhà chí sĩ Phan Chu Trinh với câu nói nổi tiếng của ông “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh”. Kể từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích giáo dục rất đáng khích lệ trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương. Kết quả giáo dục hơn 10 năm qua là một minh chứng cho sự nghiệp trồng người, sự kết tinh công sức của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên nhà trường. 

Nhắc đến trường  Phan Chu Trinh mọi người đều bày tỏ sự kính trọng đối với bà Đặng Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường TH  – THCS – THPT Phan Chu Trinh – người sáng lập và dành cả cuộc đời tâm huyết với ngành giáo dục như một sứ mệnh.

Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường TH - THCS - THPT Phan Chu Trinh.

Bà Đặng Thị Ngọc Bích sinh ra ở phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An. Bà chia sẻ: “Gia đình tôi có bảy anh chị em, nhưng chỉ có đứa con gái thứ sáu da ngăm đen, chiều cao khiêm tốn (1m54) đó là tôi. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống học tốt và nề nếp, nên các anh chị em tôi luôn tự giác và thi đua nhau học. Nhờ đó, tôi luôn đứng vào tốp đầu và được thầy cô thương mến”. 

Tốt nghiệp trung học, bà Bích vào Cao đẳng Sư phạm Sông Bé. Bà tâm sự: Những lần đi thực tập, lên lớp nhìn các em say mê nghe giảng bài thương các em vô cùng, tình yêu học sinh, yêu nghề đã ăn sâu trong tôi từ lúc nào không biết. Sau mỗi đợt kiến tập, thực tập tôi đã cảm nhận được tình yêu thương giữa thầy, trò, đồng nghiệp. Hai năm học cao đẳng rồi cũng qua nhanh, chúng tôi được ra trường sớm vì nhu cầu cấp bách “thiếu giáo viên trầm trọng”. Tôi chọn nghề giáo cũng một phần vì ba tôi rất yêu nghề này.

Bà Đặng Thị Ngọc Bích đánh hồi trống khai giảng năm học 2011-2012
Một góc bên trong sân trường

Những năm đầu sau chiến tranh, cả nước gặp khó khăn về kinh tế, nghề dạy học thời bao cấp vì thế cũng rất cơ cực. Tuy xuất thân trong gia đình trung lưu, nhưng cuộc đời bà Bích có những tháng ngày lăn lộn giữa vòng xoáy mưu sinh, chắt chiu từng đồng để vừa nuôi con vừa giữ lửa yêu nghề. Và rồi, chính trong những ngày gian khó đó, hàng đêm bà thầm nghĩ, người thầy giáo không giàu bằng việc dạy thêm, mà giàu vì biết dùng trí mà kinh doanh. Ý tưởng muốn xây trường học bắt đầu nhen nhóm trong lòng bà từ những ngày đầu như thế. Cho đến năm 2010 nhờ vào quỹ đất ba mẹ để lại, vay thêm ngân hàng, bạn bè, bà tiến hành xây dựng ngôi trường mang tên nhà chí sĩ Phan Chu Trinh.

Ngôi trường đạt giải kiến trúc quốc tế

Trường TH – THCS – THPT Phan Chu Trinh, tọa lạc tại KP Đông Tân, phường Dĩ An, TP. Dĩ An, là ngôi trường ngoài công lập có chất lượng giáo dục cao. Ngôi trường này do Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 120 tỷ đồng và được xem là trường thuộc tốp đẹp nhất cả nước. Trường hoạt động từ năm 2010. Năm 2012 trường vinh dự cùng lúc đạt hai giải thưởng kiến trúc quốc tế đó là: giải Futur Arc (giải kiến trúc xanh Châu Á) và giải nhì Wann của Hoa Kỳ. Hiện trường có 29 lớp gồm ba cấp học, hơn 850 học sinh và 80 giáo viên, công nhân viên.  Nhiều năm liền nhà trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT 100%, số học sinh đỗ đại học, cao đẳng trên 80%, có nhiều GVDG, CSTĐ, học sinh giỏi các cấp. Trường đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hai bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều bằng khen giấy khen của nhiều tổ chức từ Trung ương, địa phương. 

HĐ – Báo Bình Dương